Hợp Tác Song Phương- Cùng Nhau Phát Triển.
Facebook Twitter Skype Máy Chia Cuộn Nẹp
Hotline: 0927 189 189

NGÀNH NHỰA VIỆT NAM 2021

Nguyên liệu nhựa nguyên sinh của Việt Nam vẫn phụ thuộc chủ yếu vào nguyên liệu nhập khẩu.

Trong giai đoạn 2021– 2025, các dự án hóa dầu đã và sắp đi vào hoạt động sẽ giúp cải thiện rõ rệt năng lực sản xuất nguyên liệu nhựa nguyên sinh của Việt Nam. Tuy nhiên với quy mô và tốc độ tăng trưởng của hạ nguồn của ngành nhựa hiện nay, cung nguyên liệu nhựa vẫn chưa đủ đáp ứng cầu trong nước. Tăng trưởng ngành Nhựa được kỳ vọng sẽ duy trì ở mức trung bình ở mức 6,5% giai đoạn 2021 – 2023. Hai mảng chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu giá trị ngành nhựa Việt Nam là mảng nhựa bao bì và nhựa xây dựng vẫn được kỳ vọng sẽ là động lực tăng trưởng chính của ngành. Giá nguyên liệu nhựa duy trì xu hướng giảm trong ngắn hạn và ổn định hơn trong trung hạn. Trong ngắn hạn giá các loại nguyên liệu nguyên sinh như PE, PP, PVC đều đang có xu hướng giảm trong so với cùng kỳ. Trong trung hạn, giá các loại nguyên liệu nhựa nguyên sinh được kỳ vọng sẽ ổn định hơn do cung cầu nguyên liệu nhựa trên thị trường thế giới dần tiến đến giai đoạn cân bằng.

KHUYẾN NGHỊ ĐẦU TƯ VÀO NGÀNH

Trong ngắn hạn (dưới 12 tháng)

KHẢ QUAN: Chúng tôi đưa ra khuyến nghị khả quan cho ngành nhựa Việt Nam trong ngắn hạn do (1) tăng trưởng của ngành năm 2019 dự báo ở mức 7,2%; (2) năng lực sản xuất nguyên liệu nhựa trong nước được cải thiện giúp giảm phụ thuộc vào nhập khẩu; (3) giá các loại nguyên liệu nhựa đang có xu hướng giảm trong ngắn hạn giúp các doanh nghiệp trong ngành có khả năng cải thiện biên lợi nhuận gộp; (4) hiệp định EVFTA đi vào hiệu lực trong nửa cuối năm 2019 kỳ vọng sẽ giúp các doanh nghiệp ngành nhựa mở rộng thị trường xuất khẩu EU 

Trong trung và dài hạn (từ 2 – 5 năm và trên 5 năm) 

Trong trung và dài hạn, chúng tôi đưa ra khuyến nghị theo dõi cho ngành nhựa Việt Nam do (1) trong trung và dài hạn giá các loại nguyên liệu hóa thạch là dầu thô và khí thiên nhiên biến động rất khó dự đoán ảnh hưởng đến giá các loại nguyên liệu nhựa (2) xu hướng hạn chế sử dụng các loại bao bì không thân thiện với môi trường sẽ khiến các doanh nghiệp ngành nhựa phải thay đổi công nghệ sản xuất để hướng đến các sản phẩm thân thiện với môi trường hơn nếu không sẽ bị đào thải.

Bài viết liên quan
2017 Bản quyền © Thaphaco - 0927 189 189 . All rights reserved.
Đang online: 5 | Tuần: 14 | Tháng: 296 | Tổng truy cập: 85033